Home / Kinh doanh / Nội thất / Độc đáo ngôi nhà tre ‘sống tốt’ đối mặt thiên tai và nước lũ

Độc đáo ngôi nhà tre ‘sống tốt’ đối mặt thiên tai và nước lũ

Nhà làm bằng tre, có lẽ nó chỉ được nhìn nhận như một ý tưởng đẹp mắt và thuận tiện, chứ ít ai tin ngôi nhà sẽ đủ "kiên cố" để cản trở được bão lũ.

Vì tin nhà làm bằng tre có thể làm được điều này nên nhóm tác giả quyết tâm nghiên cứu và thử nghiệm thực tế trước khi lắp dựng thành công công trình  "Tổ ấm nở hoa – Blooming Bamboo home" vào tháng 9/2013.
 

Lưu bản nháp tự động

Công trình Blooming Bamboo Home đoạt nhiều giải thưởng kiến trúc quốc tế.

Phần cọc vững chãi không chỉ chịu lực, đảm bảo sự chắc chắn cho ngôi nhà mà còn giúp ngôi nhà chịu được mức nước lũ cao 1,5m.

Đến tháng 8/2014, "Tổ ấm nở hoa" đã giành được Giải thưởng AR House Awards 2014 (Highly Commended Awards) do Tạp chí Kiến trúc danh tiếng Architecture Review của Anh tổ chức để chọn ra những công trình kiến trúc trông rất nổi bật và xuất sắc trong năm.

Toàn bộ ngôi nhà đều được thiết kế bằng những chất liệu tre, sợi, lá dừa.

 

Các thanh tre được chọn và xử lý cho phù hợp với mục đích sử dụng như tường, sàn, nội thất.

 
KTS Đoàn Thanh Hà, đại diện nhóm kiến thiết cho biết: "Việt Nam gần đây chịu nhiều thiên tai và chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Tổ ấm nở hoa chính là một giải pháp về chỗ ở (house) và tổ ấm (home) cho nhiều triệu đ bào nước ta đang phải vật lộn hàng năm chống đỡ với thiên tai."

 

 

Phần mái nhà lợp lá dừa với có những cánh đóng mở cơ động để đảm bảo an toàn sự rộng rãi cho ngôi nhà.

 
Nhóm tác giả chia sẻ: "Tổ ấm nở hoa mong muốn mang về thú vui cho người dân địa phương trong những hoàn cảnh thiên tai khắc nghiệt nhất, giúp định hướng hành động sau này của người sử dụng trong xu thế toàn cầu hóa, đóng góp 1 phần đáng kể vào sự đi lên cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định về kinh tế…"

Nội Thất Đồng Tấn Phát thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại Ván ghép cao su tại Bình Dương. Quý khách hàng, đại lý, đối tác có nhu cầu sản xuất Ván Gỗ Ghép Cao Su với kích thước riêng, tùy chỉnh. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0901 455 726.

 

  Theo tạp chí Kiến thức: Hơn cả những giải thưởng trong nước và quốc tế, Nhà tre nước ta nói chung và Tổ ấm nở hoa nói riêng đã tạo điều kiện cho một quá trình tự định vị và gắn kết của kiến trúc và văn hoá bản địa. Đó cũng là định hướng cách tân và phát triển của KTS Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương và các KTS trẻ thuộc Công ty H & P Architects.

 

 (ST)

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Ngôi nhà với 10 phòng cho thuê ở Phú Quốc lấy cảm giác từ đồi núi ở Thụy Sĩ

5 khối nhà riêng biệt với 10 căn phòng được lấy cảm hứng từ hình …