Home / Công nghệ / Thiết bị điện tử khác / Rào chắn cực thông minh có thể cứu sống biết bao người khi TNGT

Rào chắn cực thông minh có thể cứu sống biết bao người khi TNGT

Năng lực chuyên môn chịu lực hoàn hảo khiến thiết kế rào chắn hay lan can dạng con lăn này chẳng hề “ngán” bất cứ đời xe nào từ dưới 1 tấn cho tới hàng chục tấn.

Ước tính hàng năm có khoảng 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông đường bộ. Và 1 trong những số Nguyên do dẫn tới cái chết gồm cả việc xe lao ra khỏi lan can hoặc đâm trực diện vào thành chắn hai bên đường.

Lưu bản nháp tự động
Lan can truyền thống cổ truyền là những khối thép đặc được tạo hình dạng gợn sóng li ty.

Từ rất lâu những rào chắn kim loại hay còn gọi là lan can đã ra đời nhằm ngăn quán triệt xe lao ra khỏi làn đường. Chúng chạy dọc phía 2 bên đường và có chức năng làm chệch hướng, giảm lực ảnh hưởng, hoặc ít nhất chặn những chiếc xe mất lái để tránh lao ra khỏi lan can.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: barrier tu dong chi tiết và miễn phí

Mặc dù vậy, lan can rõ ràng không phải là giải pháp toàn diện bảo vệ người lái xe. Nếu khối lượng và gia tốc xe quá lớn, năng lực rào chắn hay bảo đảm của lan can cũng chẳng có lợi là bao.


Những chiếc lan can thông thường khó có thể đảm bảo xe không bị lao ra ngoài, đặc biệt nguy hiểm tại các vùng đèo núi cao hiểm trở.

Lan can thông thường chỉ là những tấm thép cứng, không có sự đàn hồi. Cũng vì thế, chúng khó có thể bảo vệ sự an toàn cho người lái khi đang di chuyển với tốc độ cao. Thậm chí trong không ít trường hợp còn là nguyên nhân gây tử vong cho người điều khiển.

Chính bởi vậy, nếu có thể  tạo thành lan can thông minh với hệ thống giảm chấn "mềm mại", chúng sẽ đóng góp thêm phần tăng cơ hội bảo vệ mạng sống cho không ít người dân.

Và một công ty Hàn Quốc có tên ETI đã nghĩ ra ý tưởng phát minh về một hệ thống lan can dạng con lăn đặc biệt như vậy để giải quyết vấn đề.

Lan can có thể lăn ư? Chúng hoạt động như thế nào?

Lan can lăn thực chất là một hệ thống các ống nhựa được xếp theo một kết cấu nối nhau như "cuốn chiếu". Nhưng đừng xem thường thiết kế lan can có phần giống với đồ chơi mát-xa cho trẻ con này nhé.


Thoạt nhìn, lan can lăn hệt như một món đồ chơi mát-xa của trẻ con nhưng thực tế công hiệu của nó rất thần kỳ.

Chúng có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ là việc hấp thụ lực va đập. Lan can lăn sẽ chuyển đổi lực đâm của xe thành một dạng động năng xoay, đẩy chiếc xe tiếp tục trượt về phía trước, điều những lan can thông thường khó có thể làm được.


Kết cấu của hệ thống lan can lăn.

Hệ thống lan can lăn gồm một tập hợp ống chống sốc làm từ hạt nhựa EVA (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer). Mỗi ống được gắn vào lan can bằng hệ thống khung đệm ba chiều chắc chắn. Mỗi rãnh trên ống đều có phủ thêm lớp phản quang để báo hiệu khi trở về đêm.

Việc sử dụng hạt nhựa EVA đem lại lợi ích đáng kể vì loại vật liệu này có tính đàn hồi tốt hơn nhiều các loại nhựa polyethylene khác, trong khi vẫn giữ được không ít đặc tính tương tự cao su như nhẹ và bền. Ngoài ra, hạt nhựa EVA có ưu điểm không độc hại và giá thành sản xuất rẻ.

Tấm chắn cuối cùng hình chữ D ở cuối mỗi lan can có nhiệm vụ hấp thụ lực ảnh hưởng lần thứ hai trong trường hợp xe bị trượt dài. Cách thiết kế theo dạng mô-đun khiến dạng lan can lăn này có thể dễ sửa chữa và bảo trì dễ dàng.


Màu vàng nổi bật và rực rỡ của lan can lăn giúp tạo sự chăm chú và quan sát cho người đi đường


tác động hấp thụ lực của lan can lăn vô cùng ấn tượng


Ngay những chiếc Đại lý phân phối xe tải Hino ở hcm chục tấn cũng chẳng phải là "đối thủ" với bức tường vững chắc và kiên cố này

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Giá kệ siêu thị giá thấp tại TP.HCM

 Khi cuộc sống ngày càng năng động người ta bận rộn với công việc với …