Home / Dịch vụ khác / Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân cần chú ý gì?

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân cần chú ý gì?

 Để cân đối chi phí phù hợp thì việc lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân vô cùng quan trọng. Trên thực tế, vẫn có khá nhiều người còn đang loay hoay vì vụ việc này. Lập kế hoạch cai trị tài chính cá nhân không khó, nhất là khi bạn nắm được những lưu ý dưới đây mà  đã tổng hợp.

Tại sao phải tạo kế hoạch quản lý tài chính cá nhân? 

Chắc hẳn cụm từ “lập kế hoạch quản lý tài chính” đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy vậy không phải ai cũng phân biệt một kế hoạch quản lý tài chính tốt sẽ mang đến cho bạn những lợi ích dưới đây:

  • Giúp bạn quản lý nguồn tiền hiệu quả, kiểm soát được giá cả của mình cho dùng trong việc gì.
  • Giúp bạn nhận ra những sai sót khi sử dụng tiền không hợp lí. Qua đó, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lại giá thành của bản thân, tránh lãng phí tiền vào những việc không cần thiết.
  • Giúp bạn hối hả xác minh được phương châm tài chính và hoàn thành kế hoạch trong tương lai.
  • Ổn định tài chính trong gia đình kể cả trong trường hợp khẩn cấp.
  • Giảm bớt gánh nặng về tài chính.

Một số lưu ý quan trọng khi lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

1. Xác định rõ tình hình tài chính và các khoản chi phí

Trước khi bắt tay lập kế hoạch quản lý tài chính, hãy đánh giá tình trạng túi tiền của bạn. Hãy liệt kê càng chi tiết càng tốt những con số về thu nhập, các khoản nợ hoặc cho vay…

Căn cứ vào tổng thu nhập, hãy phân loại các khoản giá thành thành 3 nhóm dưới đây:

Nhóm 1: Tiền chi tiêu cố định. Đó là những khoản không thể không tiêu ví dụ như: tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền sinh hoạt cho gia đình, học phí cho con, các mối quan hệ xã hội,…

Nhóm 2: Tiền dự phòng và đầu tư. Bất cứ người nào cũng cần có một khoản tiền dự phòng cho những tình huống khẩn cấp và các khoản tiền đầu tư để học những năng lực mới hoặc kinh doanh.

2.Tính toán rõ ràng từng khoản chi tiêu

Sau khi phân loại các khoản chi tiêu, bạn cần phân bổ nguồn tiền rõ rệt để tránh rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”. Có hai quy tắc bạn có thể tham khảo và sử dụng:

  • Quy tắc phân chia 50/20/30: chi tiêu 50% cho sinh hoạt và những khoản rất cần thiết; 20% thu nhập để tiết kiệm hoặc trả nợ; 30% cho nhu cầu cá nhân.
  • Quy tắc giá thành 6 chiếc lọ: lọ 1 – 55% thu nhập cá nhân cho sinh hoạt rất cần thiết mỗi ngày; lọ 2 – 10% để đầu tư; lọ 3 – 10% để tiết kiệm; lọ 4 – 10% để hưởng thụ; lọ 5 – giành riêng cho giáo dục; hũ 6 – 5% cho từ thiện.

3.Cắt xén những khoản chi tiêu không cần thiết

Các khoản giá cả đã được phân loại rõ ràng, bây giờ là lúc bạn xem xét mức độ chênh lệch của từng khoản tiền. Với những khoản tiền không cần thiết, hãy cắt giảm để thăng bằng Chi phí một cách hợp lý.

4. Tuân thủ các nguyên tắc một cách linh hoạt

Bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc đã đặt ra nhưng hãy bình tĩnh, đừng quá vội vàng. kiểm soát giá thành chặt chẽ, loại bỏ những khoản đầu tư không hợp lý là việc làm vô cùng cần thiết. Trên thực tế, tùy vào tình hình thực tế mà bạn cũng có thể điều chỉnh cách sử dụng tài chính một cách linh hoạt.

5. Không đặt mục tiêu kế hoạch quản lý tài chính quá khác so với tình hình thực tế

Mục tiêu của kế hoạch tài chính cần dựa trên cơ sở tổng thu nhập của bạn. Việc lập kế hoạch vượt xa với thực tế sẽ khiến kế hoạch không khả thi, gây khó khăn trong quản lý giá thành và không đưa về công dụng.

Quý khách hàng có nhu cầu vay vốn sinh viên nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

About msbich

Check Also

Có nên đặt mua hàng Quảng Châu Trung Quốc về nước ta buôn bán hay không?

Có nên đặt, order, mua hàng Quảng Châu không? Hàng Quảng Châu có tốt, uy …