Home / Dịch vụ khác / Nơi vỉa hè Hà Nội lúc dựng barie: Có nơi thông thoáng, chỗ bị chiếm dụng

Nơi vỉa hè Hà Nội lúc dựng barie: Có nơi thông thoáng, chỗ bị chiếm dụng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Tạp chí GTVT – Có barie, người điều khiển xe cơ giới không thể leo lên vỉa hè song có nhiều đoạn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán trái phép…

Giao thông rên tuyến đường Thái Hà ngăn nắp hơn từ khi được lắp barie trên vỉa hè

Hiệu ứng tích cực từ barie

Từ tháng 1/2022, Sở GTVT thành phố Hà Nội đã triển khai lắp đặt rào chắn tại một số đoạn đường liên tục xuất hiện tình trạng các phương tiện giao thông dừng đỗ, đi lại lên vỉa hè.

Có mặt tại một số ít đoạn tuyến vỉa hè được lắp barie những ngày mới đây, theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT, tình trạng vỉa hè bị người đi xe máy chiếm dụng để lưu thông đã không còn. Vỉa hè tại 1 số con đường luôn thông thoáng, giúp người đi bộ lưu thông an toàn.

Cụ thể, tại vỉa hè ngã tư Phạm Hùng – Tôn Thất Thuyết (đối diện Bến xe Mỹ Đình), do được lắp đặt hệ thống rào sắt chắc chắn nên giờ cao điểm, dù mật độ phương tiện từ phía đường Phạm Hùng dồn tại ngã tư Tôn Thất Thuyết – Nguyễn Hoàng khá đông, song người đi xe máy không thể leo lên vỉa hè để chiếm đường của người đi bộ. Barie vỉa hè tại quanh vùng này có thiết kế bằng sắt, có độ cao 50 – 100cm, sơn màu vàng hoặc màu trắng, lắp sát mép đường thành từng hàng rào chắn hoặc chôn ngang lối lên ở mỗi đầu vỉa hè, chỉ vừa cho người đi bộ lách qua.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: cổng xếp inox tự động chi tiết và miễn phí.

Vỉa hè trên đường Phạm Hùng – Tôn Thất Thuyết, đối diện BX Mỹ Đình không còn tình trạng xe máy lưu thông từ khi lắp đặt hệ thống rào chắn barie

2 bên đầu đường, rào chắn được bố trí so le chỉ vừa cho người đi bộ lách qua

Giống như, vỉa hè từ ngã ba Mỗ Lao – Tố Hữu đến Trung Văn cũng sẽ được lắp đặt rào chắn bền vững kéo dài khoảng 100m. Tại đây luôn thông thoáng, người đi bộ đi lại dễ dàng, thuận tiện. Trước đây vì tắc đường, đa số người dân đã dắt xe máy trên vỉa hè để di chuyển nhanh hơn tương tự như tránh CSGT xử phạt.

Lưu thông dọc tuyến đường Nghiêm Xuân Yêm, từ chung cư CT1 – Bắc Linh Đàm đến giao đường Kim Giang cũng dễ dàng nhận biết người đi bộ khá thoải mái, an toàn khi lưu thông trên vỉa hè nhờ hệ thống rào chắn bảo vệ. Trong vô số phút có mặt tại đây, PV không thấy xe máy nào lao lên vỉa hè.

Cần quản lý đến nơi đến chốn

Hiệu quả là thế, song cũng có nhiều đoạn vỉa hè được lắp barie bảo vệ lại bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán trái phép. Đơn cử như tại vị trí hầm đi bộ nút giao thông Phạm Hùng – Tôn Thất Thuyết, khu vực phía trong rào chắn đang được một số cá nhân chiếm dụng biến thành các quán trà đá vỉa hè.

Tại một vị trí khác, trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu, đoạn vỉa hè trước cổng trường Đại học Thương Mại, các hàng rào được dựng lên đã ngăn được tình trạng xe máy đi ngược chiều lên vỉa hè để thoát tắc. Tuy vậy, một số người dân tại đây vẫn biến khu hàng rào thành nơi buôn bán hàng ăn uống gây lộn xộn, mất mỹ quan đô thị.

Một góc vỉa hè trên đường Hồ Tùng Mậu, trước cổng trường Đại học Thương Mại đang bị chiếm dụng, cải tạo thành nơi kinh doanh, buôn bán gây ảnh hưởng đến không gian của người đi bộ, mất mỹ quan đô thị…

Vỉa hè được quây, không gian ít ỏi phía bên trong trở thành nơi tập kết hàng hóa, điểm trung chuyển quý khách trái phép

Bên cạnh đó, việc dựng rào chắn cũng có nhiều bất cập. Cụ thể chi tiết, tại nhiều vị trí vỉa hè có điểm chờ xe buýt, hành khách hay đứng để lên xuống xe cũng bị hàng rào bịt lại. Do vị trí kết nối với xe buýt từ vỉa hè bị bịt lại, hành khách chờ xe buýt trên đoạn đường Hồ Tùng Mậu phải đứng thành hàng ngang ở mép vỉa hè rất bất tiện và nguy hiểm.

Đại diện Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội cho hay, việc lắp barie đảm bảo vỉa hè, giữ vỉa hè cho người đi bộ đã được Ban thực hiện từ không ít năm nay chứ không phải cách đây không lâu mới thí điểm.

“Tại các đoạn phố mà chúng tôi tiến hành rào chắn barie đều lấy ý kiến của Thanh tra GTVT, CSGT phụ trách vùng. Các lực lượng đều rất ủng hộ việc lắp barie vỉa hè vì ngăn chặn được tình trạng phương tiện leo lên vỉa hè để đi ngược chiều, chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ”, đại diện Ban Duy tu công trình giao thông Hà Nội cho hay.

Bàn về vụ việc này, ông Bùi Danh Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng: "Mục tiêu của hệ thống rào chắn là nhằm hạn chế tình trạng các phương tiện đi lên vỉa hè gây mất an toàn giao thông. Về cơ bản, Mục tiêu này là tốt nhưng mức độ hiệu quả còn cần phải nghiên cứu thêm".

Điểm chờ xe buýt bị "khóa" bởi những cột sắt vững chắc khiến nhiều hành khách buộc phải tràn xuống lòng đường để lên xe

Theo ông Liên, Sở GTVT Hà Nội cần thực hiện việc lắp đặt rào chắn có kế hoạch, đánh giá tình trạng các tuyến đường đã lắp đặt rào chắn xem mức độ công dụng đến đâu, từ đó có sự điều chỉnh làm sao cho phù hợp thực trạng và nhu cầu thực tế, tránh tình trạng làm đại trà sẽ gây lãng phí, phản chức năng.

Trong khi đó, chuyên gia giao thông Đỗ Cao Phan nhận định, việc lắp barie là cần thiết để ngăn xe máy và bảo vệ người đi bộ. Việc để vỉa hè bị chiếm dụng, trở thành nơi tập kết rác, bán hàng… gây khó khăn cho người đi bộ, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền cơ sở khi buông lỏng cai quản.

Muốn việc lắp rào chắn nhận được sự đồng tình của người dân phải làm đến nơi đến chốn đồng thời bảo đảm an toàn trật tự đô thị đồng bộ.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Bí kíp vay tiền bằng hóa đơn điện nước không chính chủ

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …