Home / Dịch vụ khác / Rớt nước mắt với lời cầu xin của nữ sinh lâm vào bẫy “tín dụng đen”

Rớt nước mắt với lời cầu xin của nữ sinh lâm vào bẫy “tín dụng đen”

Trong đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng, nữ sinh viên một trường đại học ở TP HCM cho biết do không có tác dụng trả tiền vay với lãi suất lên đến 750%/năm nên em thường xuyên bị chủ nợ “khủng bố”, phải nghỉ học.

 Sáng 8-12, nguồn tin của phóng viên cho biết Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vừa nhận được đơn của nữ sinh viên P.L.K.N tố cáo nam sinh viên N.H.A (đều 20 tuổi; cùng thường trú tại phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

 

 

 

Bảng thống kê số tiền lãi N. đã trả cho A . hàng tháng và số tiền trả lãi quá hạn

 

Ngoài ra, mẹ của P.L.K.N là bà L.T.P.T (42 tuổi; ngụ cùng địa phương) cũng đã gửi đơn đến Công an TP Quy Nhơn tố cáo N.H.A và một số đối tượng liên quan về hành vi gây rối trật tự chỗ đông người, làm nhục người khác… Hiện các vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành xác minh, nắm rõ để xử lý theo quy định.

Kinh hoàng với kiểu tính lãi suất "cắt cổ"

Theo trình bày của P.L.K.N, giữa N. và N.H.A là bạn học cũ thời cấp 2 ở TP Quy Nhơn. Cách đây 2 năm, cả hai cùng từ TP Quy Nhơn vào TP.HCM để học ĐH.

Trong tiến trình học ĐH tại TP HCM, N. đi làm thêm ngoài giờ ở nhà hàng để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đến giữa tháng 3 năm nay, do việc làm thêm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, N. không có tiền sinh hoạt, trả tiền thuê nhà… nên đã vay của bạn N.H.A 12 triệu đồng.

Viết giấy vay 12 triệu VND nhưng thực chất N. chỉ nhận được 9,6 triệu VND tiền mặt. Số tiền 2,4 triệu đồng còn lại bị N.H.A giữ lại để trừ vào tiền lãi (240.000 đồng/ngày, tương xứng với lãi suất 720%/năm) 10 ngày sau đó.

Sau 10 Ngày Thứ Nhất không phải nộp lãi vì đã trừ trước đó, đến ngày thứ 11, N. ban đầu "xây xẩm mặt mày" vì chủ nợ yêu cầu phải nộp tiền lãi hằng ngày với số tiền 240.000 đồng. Ngoài ra, nếu nộp lãi chậm sẽ bị "phạt" theo cấp số nhân.

 

 

Bảng thống kê vay nợ và lãi suất của sinh viên N. vào tháng 7 và 8

 

chi tiết cụ thể, nếu trả trong ngày, số tiền lãi cho 12 triệu đ là 240.000 đồng/ngày. Nhưng nếu trả chậm sau 19 giờ, tiền lãi sẽ bị phạt lên gấp đôi, tức 480.000 đồng/ngày. Còn nếu trả sau 24 giờ thì tiền lãi phải nhân 4, tức 960.000 đồng/ngày…

Để có tiền trả lãi "cắt cổ", lúc đầu N. vay bằng hữu, người quen. Sau không vay được nữa, N. bán laptop, xe máy và những vật dụng cá nhân để đóng tiền lãi. Chỉ sau một thời gian ngắn xoay xở đủ kiểu để đóng lãi suất "cắt cổ" cho khoản vay 12 triệu đồng, N. lâm vào cảnh bế tắc.
 
"Xin hãy cứu lấy em"

Thời điểm này N.H.A liên tiếp gây áp lực, ép P.L.K.N viết thêm giấy nợ mới là số tiền lãi chưa đóng cho khoản vay cũ. Cứ thế, lãi mẹ đẻ lãi con, từ số tiền vay thực nhận chỉ 9,6 triệu đ, 5 tháng sau N. đã nợ của N.H.A lên đến hơn 300 triệu đ.

 

 

Hiện trường vụ tạt mắm thối vào nhà mẹ nữ sinh N. .jpg

 

Riêng 2 tháng 7 và 8 khi đã về nhà ở TP Quy Nhơn , N. đã hơn 35 lần trả cho A. bằng hình thức chuyển khoản với tổng số tiền 168 triệu, chưa kể tiền mặt. Mặc dù đã trả với số tiền cao gấp gần 18 lần so với khoản thực vay ban đầu (9,6 triệu đồng) nhưng trong thời gian này, A. vẫn chấp nhận cho rằng N. còn thiếu nợ tiền lãi nên ép viết 6 giấy vay tiền (để trả tiền lãi khoản vay trước đó) với tổng số tiền là 120 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 10-7, viết giấy vay 25 triệu đồng (thực nhận 21,25 triệu VND), lãi suất 625.000 đồng/ngày. Ngày 17-7, vay 10 triệu (thực nhận 8,5 triệu), lãi suất 250.000 đồng/ngày. Ngày 22-7, vay 15 triệu (thực nhận 11,25 triệu), lãi suất 325.000 đồng/ngày. Ngày 28-7, vay 20 triệu (thực nhận 16,25 triệu), lãi suất 500.000 đồng/ngày. Ngày 7-8, vay 25 triệu (thực nhận 21,25 triệu), lãi suất 500.000 đồng/ngày. Ngày 11-8, vay 25 triệu (thực nhận 21,25 triệu), lãi suất 500.000 đồng/ngày.

Đến tháng 9, vì không có tiền trả, N. và GĐ ở TP Quy Nhơn tiếp tục bị A. dẫn theo nhiều người đến hăm dọa, đòi nợ với số tiền 120 triệu đ đã viết giấy vay. Không chỉ vậy, A. còn đưa Bức Ảnh của N. lên mạng xã hội Facebook nhằm bôi nhọ, gây áp lực để trả nợ. Cũng trong tiến trình này, gia đình N. liên tiếp bị tạt sơn , mắm thối, chất bẩn… vào nhà gây hôi thối, khiến hàng xóm rất bức xúc.

 

 

Nhà mẹ nữ sinh N. ở TP Quy Nhơn thường xuyên bị tạt sơn, mắm thối… trong thời gian A. đến nhà hăm dọa để đòi nợ.

 

"Vì bạn N.H.A liên tục hăm dọa, gây áp lực đòi nợ mà cả học kỳ này em phải nghỉ học, không dám đến trường ở TP HCM. thời gian qua, em đã nhiều lần van xin nhưng bạn A. vẫn không chịu buông tha, liên tục cho người gọi điện thoại hăm dọa, chửi bới. đó là bài học xương máu của đời em. Mong các cơ quan chức năng hãy cứu lấy em để em có cơ hội được quay lại trường, làm lại cuộc đời", N. nói trong nước mắt.

Bà L.T.P.T cho biết hành vi "khủng bố" của N.H.A cùng một số ít đối tượng để đòi nợ con gái bà trong tiến trình qua đã khiến cả gia đình bất an, ảnh hưởng đến tình trạng an ninh trật tự địa phương. "Mong các cơ quan chức năng xử lý sớm vụ việc để gia đình yên ổn làm ăn, con gái tôi được sớm đến trường với đồng đội", bà T. đề nghị.

Để nắm rõ vụ việc trên, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với chủ nợ của P.L.K.N là N.H.A nhưng không nhận được phản hồi. Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù đang là sinh viên nhưng A. có quan hệ thân thiết với đường dây chuyên cho vay nặng lãi ở TP.HCM và tỉnh Bình Định.
Cảnh báo nạn “tín dụng đen” bủa vây người lao động

Theo Đức Anh

Người lao động

Quý khách hàng có nhu cầu vay bằng cavet xe nhanh nhất. Không gặp mặt, không đánh giá và thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

 

 

About msduyen

Check Also

Có nên đặt mua hàng Quảng Châu Trung Quốc về nước ta buôn bán hay không?

Có nên đặt, order, mua hàng Quảng Châu không? Hàng Quảng Châu có tốt, uy …