Home / Dịch vụ khác / Vận chuyển - Ship hàng / Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc nhân dân tệ áp dụng chính sách giảm giá

Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc nhân dân tệ áp dụng chính sách giảm giá

Nhân dân tệ ngày 5/8 giảm giá so với USD, tỷ giá USD/CNY lần đầu vượt ngưỡng 7 trong hơn một thập kỷ.China cho rằng “chủ nghĩa bảo hộ thương mại” và “chủ nghĩa đơn phương” tạo ra sự mất giá của nhân dân tệ.

Những năm 1960, kinh tế gia người Mỹ Milton Friedman cho rằng tỷ giá hối đoái tự do có thể dẫn đến “thương mại toàn cầu tự do thoải mái hơn… và giảm các loại thuế quan". Trong trường hợp Trung Quốc, logic của ông bị đảo ngược: việc áp thuế đang dẫn đến tỷ giá hối đoái tự do thoải mái hơn.

Hôm 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông sẽ sớm áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa China chưa bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại. 4 ngày sau, China đáp trả bằng cách để tỷ giá nhân dân tệ (CNY) so với USD giảm tự do thoải mái. Tỷ giá USD/CNY vượt 7, ngưỡng tâm trí quan trọng, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Phố Wall lao dốc theo, với Dow Jones chốt phiên 5/8 giảm 767,27 điểm, tương đương 2,9%.

Kể từ cuộc cải tân tỷ giá hối đoái năm 2015, nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ sẽ giữ nhân dân tệ ổn định so với một rổ tiền tệ, hiện có 24 đồng tiền – từ baht Thái Lan đến zloty Ba Lan. Tổng tỷ trọng của USD (và các đồng tiền khác neo theo USD) trong rổ này là khoảng 30%. Điều đó cho thấy USD vẫn giữ vai trò quan trọng.

phần nhiều những bên nắm giữ nhân dân tệ vẫn tập trung vào giá trị của đồng tiền này so với USD, do đó, nhà chức trách China không thể rời mắt khỏi tỷ giá USD/CNY. Mọi sự suy yếu đáng chú ý của nhân dân tệ so với USD đều khiến mọi người lo lắng, bất kỳ điều gì đang xảy ra so với rổ tiền tệ. Sự băn khoăn lo lắng đó có thể tự trầm trọng, khiến áp lực bán gia tăng.

Lưu bản nháp tự động

Đàm phán Thương mại dịch vụ với Mỹ đã sụp đổ, China không còn nhiều lý do để giữ giá nhân dân tệ chỉ nhằm làm Nhà Trắng vui lòng. Ảnh: Economist.
 

Sức mạnh của nhân dân tệ so với USD cũng là mối quan tâm đặc biệt với Tổng thống Trump cùng các quan chức Mỹ. điều đó có vẻ kỳ lạ nhưng ông Trump tin rằng các quốc gia khác đang lợi dụng Mỹ bằng cách hạ giá nhân tạo hàng hóa. Chính quyền Trump do đó luôn theo dõi những dấu hiệu cho thấy các chính phủ nước ngoài cố tình hạ giá nội tệ để làm cho hàng xuất khẩu cạnh tranh hơn. Trung Quốc từng thao túng tiền tệ và thặng dư dịch vụ thương mại lớn với Mỹ, đồng nghĩa nhân dân tệ luôn bị theo dõi chặt chẽ.

Vì hai lý do trên, để làm Nhà Trắng yên lòng và trấn an những bên nắm giữ nhân dân tệ, nhà chức trách Trung Quốc đã ngăn USD/CNY không vượt quá 7. Trong nửa cuối năm 2018, ngân hàng trung ương Trung Hoa (PBOC) đã hỗ trợ nhân dân tệ bằng cả khẩu ca và hành động, vừa nhấn mạnh sự cần thiết phải ổn định tỷ giá, mua vào nhân dân tệ từ nước ngoài, và tăng chi phí của việc đầu cơ tiền tệ thông qua thắt chặt chế độ.

Tại sao Trung Quốc lại thay đổi cách tiếp cận vào lúc này? Những năm vừa mới đây, nhà chức trách China đã thắt chặt kiểm soát dòng vốn. do đó, họ không quá lo ngại nhân dân tệ suy yếu sẽ khiến người dân Trung Quốc bán nội tệ, mua ngoại tệ. (Theo PBOC, ngưỡng này không y như “một cái đập” mà nếu đập vỡ thì dẫn đến ngập lụt). Đàm phán thương mại với Mỹ đã sụp đổ, Bắc Kinh không còn nhiều lý do để giữ giá nhân dân tệ chỉ nhằm làm Nhà Trắng vui vẻ.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Tmall vui lòng liên hệ tại đây.

Cuối cùng, nhân dân tệ suy yếu hơn cũng chỉ là phản ứng tự nhiên và thoải mái của thị trường với thuế của Mỹ. Loạt thuế quan mới có khả năng sẽ bị đến lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Trung Hoa, từ đó giảm số lượng nhân dân tệ họ có thể mua vào bằng USD thu từ xuất khẩu. Xu hướng này tạo nên áp lực giảm lên nhân dân tệ, ngay cả khi đồng tiền này được thả nổi. Thực tế, PBOC đã nhanh chóng đổ lỗi cho “chủ nghĩa bảo hộ thương mại” và “chủ nghĩa đơn phương” gây nên sự mất giá của nhân dân tệ.

Đáp lại, Nhà Trắng chắc chắn sẽ cáo buộc Bắc Kinh dùng nội tệ để gia công vũ khí trong cuộc chiến Thương mại dịch vụ. Chính xác hơn, Bắc Kinh đã ngừng hãm đà mất giá nhân dân tệ bởi họ thấy ít có tác dụng đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ.

 

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Đảm bảo có đầy đủ hàng hóa Tết cho người dân ngoài đảo

Tỉnh Bình Thuận có kế hoạch bảo đảm dự trữ, cung cấp hàng hóa cần …