Home / Dịch vụ khác / Vận chuyển - Ship hàng / Các nhà sx Trung Quốc phản ứng thế nào khi người mua nước ngoài do dự với hàng “Made in China”?

Các nhà sx Trung Quốc phản ứng thế nào khi người mua nước ngoài do dự với hàng “Made in China”?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!
Các hoạt động ở Trung Quốc đến nay không còn được coi là lựa chọn an toàn nhất cho các nhà sản xuất, vì vị thế “công xưởng của thế giới” của quốc gia này đang dần bị lung lay…
Khi nói đến mai sau của hoạt động của Strategy Sports – nhà sản xuất mũ bảo hiểm lớn nhất thế giới, giám đốc Norman Cheng coi việc chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc là một cách tự bảo vệ mình. 

Để đạt được đích đó, ông Cheng dự kiến mở một nhà máy sáng dạ ở Việt Nam vào năm tới. Dự án này được cho là sẽ cần tới khoản đầu tư lên đến 30 triệu USD, về cơ bản là một bản sao của nhà máy tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc mà ông đã mở cửa vào năm ngoái.

Sự chuyển dịch sinh sản sang Việt Nam

Theo tờ South China Morning Post, quyết định của Strategy Sports đã được đưa ra trong một thời gian dài và không phải do lo ngại về năng lực sản xuất ở quê hương. Chính ông Norman Cheng đã cho biết họ có thừa khả năng để sinh sản thêm hàng triệu sản phẩm mỗi năm tại nhà máy tự động hóa ở Quảng Đông. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà máy khác ở nước ngoài là một nạm có chủ ý và chiến thuật dự phòng rủi ro địa chính trị ngày một găng tay giữa Mỹ và Trung Quốc, song song để giữ chân các khách hàng phương Tây của họ.

Theo kế hoạch nhà máy ở Việt Nam của Strategy Sports sẽ có chừng độ tự động hóa cao, cho phép 400 công nhân sản xuất khoảng 8 triệu mũ bảo hiểm mỗi năm. Nó cũng sẽ dùng năng lượng xanh, với các tấm pin mặt trời và khả năng tái chế nước mưa.

“Việc xây dựng một nhà máy mới ở Việt Nam không chỉ bởi công ty đang xem xét năng lực sinh sản, mà từ ý kiến địa chính trị, Strategy Sports phải có một nhà máy ở Việt Nam. Chính các khách hàng Mỹ đã hối thúc chúng tôi đến Việt Nam, và bởi họ đã cam kết sẽ đặt hàng nên hẳn nhiên chúng tôi sẽ phải đến đó”, ông Norman Cheng giảng giải thêm. 

Hiện tại, Strategy Sports có hơn 4.200 nhân viên làm việc tại các chi nhánh trải khắp châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Các số liệu hiện có gần đây nhất cho thấy công ty đã mang về doanh thu 210 triệu USD vào năm 2021. 40 dây chuyền trong nhà máy của công ty ở Quảng Đông sản xuất mũ bảo hiểm dành cho mọi mục đích sử dụng, bao gồm thể thao, an ninh và xây dựng.

Nhưng việc chỉ dựa vào các hoạt động ở Trung Quốc đến nay không còn được coi là chọn lọc an toàn nhất cho các nhà sinh sản, vì vị thế “công xưởng của thế giới” của nhà nước này đang dần bị lung lay. Bên cạnh các vấn đề găng địa chính trị, Trung Quốc phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ngày càng tối dạ khiến các công ty gặp khó khăn hơn trong việc thuê lao động có kỹ năng.

Ở một doanh nghiệp khác, ông Dan Digre, tổng giám đốc nhà sinh sản loa Misco Speakers của Mỹ cho biết ông cũng đã điều chỉnh chuỗi cung ứng của mình để tránh các mức thuế trừng phạt mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên nhau trong cuộc chiến thương mại bắt đầu vào năm 2018.

“Công ty đã chuyển sinh sản từ Mỹ sang Trung Quốc để tránh thuế nhập cảng cao đối với một số linh kiện. đồng thời, một số sản phẩm hoàn thiện được sinh sản tại Trung Quốc sẽ được chuyển sang dây chuyền sản xuất cộng một để tránh thuế du nhập khi chúng được vận chuyển trở lại Mỹ,” ông Dan Digre tiết lộ. 

căng thẳng địa chính trị

Giữa xu hướng càng ngày càng tăng của các công ty di dời và đa dạng hóa hoạt động sinh sản để giảm bớt sự xúc tiếp với Trung Quốc, các nhà phân tích địa phương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động bị động đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhiều người đã kêu gọi Bắc Kinh thực hiện các biện pháp để giữ chân công ty nước ngoài, song song thúc giục các công ty Trung Quốc nâng cấp chuỗi công nghiệp của họ.

Các quan chức Trung Quốc đã thực hành một gắng toàn diện để cuốn các nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn ít sự sụt giảm dòng vốn FDI trong bốn tháng đầu năm nay. 

Liu Kaiming, người đứng đầu Viện Quan sát Đương đại có hội sở tại Thâm Quyến, cơ quan theo dõi điều kiện làm việc của các nhà sản xuất giao kèo Trung Quốc lưu ý: “Một số lượng lớn các công ty Trung Quốc đã và đang tiếp đầu tư vào năng lực ở nước ngoài để tồn tại. Đây chắc chắn không phải là một khuynh hướng ngắn hạn. thương nghiệp tái xuất khẩu của Trung Quốc sang ASEAN trong hai năm qua là đáng kể, cốt yếu là xuất khẩu vật liệu thô, những thứ đang được sử dụng cho sản xuất càng ngày càng nhiều ở Việt Nam và các thị trường mới nổi khác.”

Ông Wang Gang, người đứng đầu một công ty sinh sản máy làm mát nhiệt điện ở tỉnh Hà Bắc phía bắc Trung Quốc, cũng đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn na ná nảy từ những thách thức địa chính trị. “Đó là vào năm 2017 và 2018 khi lần trước hết chúng tôi cảm nhận được sự phân biệt đối xử đối với các sản phẩm Trung Quốc, vì các khách hàng châu Âu không muốn dán nhãn “Made in China” trên các sản phẩm của họ”. Bộ làm mát nhiệt điện của công ty, được dùng rộng rãi trong các tủ viễn thông, sau đó đã bị nhiều thị trường phương Tây, đặc biệt là Mỹ, khước từ du nhập do lo ngại về an ninh quốc gia.

“Một trong những khách hàng quan yếu nhất của chúng tôi tại thị trường Mỹ nói rằng họ không muốn bất cứ thứ gì sinh sản tại Trung Quốc. Đó là lý do vì sao họ đề nghị chúng tôi chuyển nhà máy sang Việt Nam hoặc một nhà nước khác để giải quyết những lo ngại đó”, ông Gang san sớt. Tuy nhiên, ông Wang Gang không có kế hoạch chuyển đến Đông Nam Á, vì một động thái như vậy hoàn toàn là không thực tế đối với một doanh nghiệp cỡ nhỏ. 

Raymond Yow, một thương buôn Mỹ chuyên nhập khẩu sản phẩm xây dựng và nội thất như đồ trang hoàng gia đình, tấm xi măng, tấm pin thái dương và đèn LED cho các nhà bán buôn Mỹ, đã dự Hội chợ Canton ở Quảng Châu vào tháng trước để nghiên cứu mẫu mã mới và gặp gỡ các nhà sản xuất. Tuy nhiên, ông Raymond Yow cũng dự định sẽ đến Việt Nam và Indonesia để khám phá những nguồn cung cung tiềm năng và giá rẻ hơn. Cụ thể, ông Yow đã nghĩ đến việc nhập khẩu gỗ từ Indonesia – nơi có nguồn gỗ dồi dào và giá thấp.

mặc dầu vậy, ông Raymond Yow vẫn cho rằng hoạt động sản xuất ở Trung Quốc vẫn có những lợi thế không thể so sánh được, bao gồm sự thuận lợi hơn của thương nghiệp điện tử, hậu cần tương đối hiệu quả và chuỗi cung ứng và công nghiệp phức tạp. Nhưng vì những sức ép bên ngoài, ông Yow phải thúc đẩy quá trình đa dạng hóa, dù rằng cam kết đó có tức là lượng công việc sẽ tăng lên gấp bội.

Nhưng đây rõ ràng là một thực tiễn mà nhiều nhà xuất khẩu của Trung Quốc đang phải đối mặt, khi các công ty Mỹ ủng hộ nguồn cung từ các nước châu Á khác, xảy ra trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu yếu kém và bao tay gia tăng giữa Trung Quốc và phương Tây tiếp chuyện leo thang. 

Hiệu quả trong sinh sản và hậu cần, những thứ mà Trung Quốc đã tận dụng để củng cố vị thế cai trị chuỗi cung ứng của mình trong quá cố, đang ngày một bị lu mờ bởi nhu cầu cần thiết hơn trong việc dự phòng sự ngắt quãng đột ngột phát xuất từ các xung đột địa chính trị. 

“Khi đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, các thương hiệu toàn cầu ưu tiên phân bổ đơn đặt hàng. Và với nhu cầu toàn cầu hiện đang chậm lại, trước nhất chúng tôi sẽ duy trì hoạt động ở Việt Nam, sau đó đấu tăng sinh sản ở Ấn Độ, trong khi việc sinh sản ở các nhà máy Trung Quốc sẽ là sự cân nhắc cuối cùng, cố nhiên là vì căng thẳng Mỹ-Trung”, một vị giám đốc giấu tên từ Đài Loan cho biết. 


Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Quảng Châu vui lòng liên hệ tại đây. Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msduyen

Check Also

Nâng cao phòng chống thất thu thuế trong lĩnh vực vận chuyển

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …