Home / Du lịch đó đây / Sức khoẻ / Giống cây là “thần dược phòng the”, trồng xong phải mất 7 năm mới trồng tiếp

Giống cây là “thần dược phòng the”, trồng xong phải mất 7 năm mới trồng tiếp

Loại cây là "thần dược phòng the", thu hoạch xong phải tốn 7 năm mới trồng tiếp

Loại củ này từng gây sốt trong một thời khắc dài, người ta tin rằng nó y như "thần dược phòng the", được cả quý ông lẫn phụ nữ yêu thích.

Cây Maca (Lepidium Meyenii) hay còn được gọi là "nhân sâm Peru", đây chính là một loại thảo dược quý và là thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mắt nhiều bác sĩ. Cây Maca có hình dạng khá giống củ cải, thường mọc chủ yếu ở dãy Andes, giữa Polovia và Peru. Phần ăn được của Maca là rễ và củ, nó chứa tương đối nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng.

Lưu bản nháp tự động

Chính sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm trên núi cao cùng với sự khắt khe trong tiến trình sinh trưởng khiến nó phát triển rất chậm.

Vì thế, dãy núi Andes là nơi lý tưởng nhất để nó cải cách và phát triển, nhưng do điều kiện tăng trưởng độc đáo này để cho việc canh tác và thu hoạch nó bị hạn chế tương đối nhiều.

Nông dân gieo hạt khi mùa mưa bắt đầu vào thời điểm tháng 10. Cây con mất 1 tháng nảy mầm và phải đợi tới tháng 5, tháng 6 mới ra hoa và để chuẩn bị thu hoạch phải chờ từ 260-280 ngày tiếp nối.

Nếu việc thu hoạch không diễn ra sau giai đoạn này, vụ mùa sẽ lấn sân vào giai đoạn ngủ đông trong 2 đến 3 tháng, sau đó nó tiếp tục mọc thành chồi và mất thêm 5 tháng nữa để củ bắt đầu chín.

Cây Maca hấp thụ mạnh mẽ các chất dinh dưỡng trong đất nên sau khi thu hoạch, mảnh đất trở nên khô cằn và phải mất đến 7 năm mới hồi phục lại các dưỡng chất để bắt đầu một mùa vụ mới.

Bên cạnh dãy Andes ở Nam Mỹ thì vùng núi tuyết ở Yulong, Lệ Giang, Vân Nam, Trung Quốc cũng là nơi có điều kiện thời tiết khắt khe tương xứng để trồng cây Maca.


 

Ở Peru, một trong những cách chế biến Maca là cho rang trong lò đất nung gọi là huatia. Đôi khi, nó cũng có thể bị nghiền nát rồi đun sôi để tạo thành một chất lỏng có vị ngọt, nếu sấy khô thì trộn chung với sữa để nấu thành cháo hoặc cho vào cùng với bột làm bánh mì, bánh kếp. Maca cũng sẽ được sử dụng trong sản xuất bia, trong chế biến mứt, súp, và lá của nó đôi khi được nấu chín hoặc sử dụng để chế biến món salad.

 (Theo 24h)

Vua Bình Nước chuyên phân phối các loại bình kim loại nhiều mẫu mã, kiểu dáng, in logo theo yêu cầu với giá hấp dẫn. Vui lòng liên hệ 036 681 7777 để được tư vấn 24/7

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Bình giữ nhiệt bảo vệ môi trường – an toàn sức khỏe

Khi cuộc sống ngày càng phát triển con người ta càng ngày chú trọng đến …