Home / Dịch vụ khác / Vận chuyển - Ship hàng / 88% hàng hóa thế giới lâm vào tình thế tay hãng bay nước ngoại

88% hàng hóa thế giới lâm vào tình thế tay hãng bay nước ngoại

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không VN (ACV), tại thị trường trong nước, 88% thị phần vận chuyển hàng hóa nước ngoài hiện lâm vào cảnh tay các hãng hàng không nước ngoài.

Lưu bản nháp tự động

88% thị trường vận chuyển hàng hóa nước ngoài lâm vào hoàn cảnh tay doanh nghiệp ngoại. Ảnh HH

Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Quốc Khánh – cho biết, dịch vụ logistics là ngành có tiềm năng trở nên tân tiến không nhỏ, đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng.

Cho nên, việc đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp logistics hay các doanh nghiệp logistics với lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu sẽ khởi tạo thêm nhiều cơ hội trong việc chia sẻ kinh nghiệm cũng tương tự tạo dựng tinh thần.

Năm 2020 được nhìn nhận là một những năm khó khăn cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực logistics nói riêng, dịch vụ thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Mặc dù Chính phủ các nước cố gắng nỗ lực duy trì chuỗi đáp ứng hàng hóa và đặc biệt ưu tiên lưu thông các loại hàng hóa cần thiết nhưng do các biện pháp điều hành và kiểm soát bệnh dịch lây lan, các quy định về cách ly, giãn cách xã hội, có những thời điểm, tất cả hoạt động gần như bị tê liệt…

Thống kê từ cộng đồng Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics VN (VLA), lúc bấy giờ, 95% các doanh nghiệp logistics đang hoạt động là doanh nghiệp Việt Nam.

Số lượng doanh nghiệp nhiều nhưng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, quy mô tiêu giảm cả về vốn và nhân lực cũng giống như kinh nghiệm hoạt động thế giới, chưa có sự liên kết giữa các khâu trong chuỗi cung ứng logistics với doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Chính vì như thế, ở cả chiều mua và bán, doanh nghiệp logistics trong nước đều bị tinh giảm về sân chơi.

Theo Phó Chủ tịch sở tại VLA – ông Đỗ Xuân Quang, quy mô doanh nghiệp hạn chế là 1 trong những những rào cản khi cung cấp chuỗi dịch vụ logistics công dụng, cạnh trạnh ngay cả trên Thị Phần nội địa, chứ chưa nói trên khoanh vùng và thế giới.

Các chuyên gia cho hay, hiện nước ta chủ yếu vẫn chính là gia công nên giá trị thực tế không cao, giá trị thu được chỉ khoảng 10% mỗi đơn hàng. Xuất khẩu của VN mặc dù có nhiều bao nhiêu thì đa số việc vận chuyển đều lâm vào tình thế tay những tập đoàn vận chuyển đa quốc gia.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không nước ta (ACV) – ông Nguyễn Quốc Phương – cho rằng, trong cơ cấu tổng sản lượng vận chuyển hàng hóa, hàng hóa thế giới chiếm đến 80%.

Và thị phần vận chuyển hàng hóa quốc tế của các hãng hàng không trong nước chỉ chiếm 12%, 88% còn lại nằm trong tay 75 hãng hàng không nước ngoài có đường bay đến Việt Nam.

Hiện hàng không chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong tổng cân nặng hàng hóa vận chuyển của Việt Nam chủ yếu là điện thoại, máy vi tính bảng, hàng điện tử, mỹ phẩm, hàng dệt may và 1 số ít sản phẩm nông nghiệp như thủy sản, hoa, quả. tổng giá trị xuất khẩu… (chiếm đến 25%).

Để tăng kỹ năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trong lĩnh vực logistic Chính phủ, Bộ Công Thương cần tạo điều kiện cải tiến và phát triển cho các doanh nghiệp logistics, triển khai xong chính sách, lao lý về dịch vụ logistics.

Nâng cấp cải sinh và kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông và dịch vụ vận tải; giảm các khoản phí hạ tầng, phụ phí bến bãi; tái sử dụng năng lực dư thừa để thúc đẩy ngành logistics Việt Nam vươn tầm nước ngoài.

MINH HẠNH

 _____________________________

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Tmal vui lòng liên hệ tại đây.

 

About msduyen

Check Also

Lưu bản nháp tự động

11 mẹo dễ dàng hữu ích tránh nhà “nghịch” phong thủy

11 mẹo dễ dàng hữu ích tránh nhà "nghịch" phong thủy (Phunutoday) – Công việc …