Home / Dịch vụ khác / Doanh nghiệp / Tìm hiểu thế nào là phi thuế quan và khu phi thuế quan?

Tìm hiểu thế nào là phi thuế quan và khu phi thuế quan?

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Thuế quan là một trong những khái niệm phổ biến trong lĩnh vực Thương mại dịch vụ quốc tế. Khi Việt Nam tham gia WTO và TPP thì những khái niệm ngày càng trở nên quen thuộc.Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phi thuế quan là gì và khu phi thuế là gì?

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn: Dich vu chuyen gia nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Thuế quan là gì? Có những dạng thuế quan nào?
Thuế quan là tên gọi chung của thuế xuất – nhập khẩu trong lĩnh vực thương mại dịch vụ quốc tế. Thuế nhập khẩu là thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu, còn thuế xuất khẩu là thuế đánh vào hàng hóa xuất khẩu. Những loại sản phẩm trốn thuế quan được gọi là hành vi buôn lậu. Thuế quan có hai loại là: + Thuế đặc định (thuế theo lượng) được tính bằng một khoản cố định trên mỗi đơn vị hàng hóa nhập khẩu. + Thuế theo giá trị (Ad-valorem tariff) được tính theo tỷ lệ dựa trên giá trị của hàng nhập khẩu.

Lưu bản nháp tự động

Về mặt lịch sử, việc áp dụng thuế quan đã ra đời từ thời kỳ cổ đại ở nhiều giang sơn. Các sử liệu cho biết, các nước La Mã, Hi Lạp, China, Ai Cập cổ đại đã áp dụng thuế quan đối với những mặt hàng từ các quốc gia khác. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng thuê quan và nhà nước sẽ giao cho một tổ chức nhà nước chuyên trách về thuế xuất-nhập khẩu là hải quan thực hiện công việc kiểm tra, tính và thu thuế. Tại Việt Nam, đó là cục hải quan. Về mặt nguyên tắc, thuế quan phải được nộp trước khi thông quan để người xuất khẩu có thể ship hàng hóa cho người chuyên chở hay người nhập khẩu rất có khả năng đưa sản phẩm nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa, trừ khi có các cơ chế ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế
Tác của thuế quan như thế nào đối với một đất nước?
Nhìn trên tổng thế, thuế quan có cả tác động tích cực lẫn tiêu cực cho từng nhóm lợi ích. Cụ thể: + Thuế quan rất có thể bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh từ nước ngoài bằng cách làm tăng giá bán của hàng nhập khẩu. + Mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhà nước, chính phủ.

 + Thuế quan cũng đồng thời làm tăng giá của các mẫu sản phẩm nhập khẩu trong nước. Điều này ảnh hưởng đến năng lực chuyên môn mua sắm chọn lựa hàng nhập khẩu của người dân tại đất nước đó. Giá xe ô tô nhập khẩu quá đắt như tại Việt Nam Hiện nay chính là một biểu hiện rõ nhất.

+ Việc áp dụng thuế quan cũng làm giảm kết quả tổng thể và toàn diện của toàn bộ nền kinh tế bởi vì khoản thuế này sẽ khuyến khích các công ty nội địa sản xuất những sản phẩm mà theo triết lý rất có thể được sản xuất một cách hiệu quả hơn ở nước ngoài.
Khu phi thuế là gì?
Hầu hết các quốc gia trên quả đât đều có những vùng không áp dụng thuế quan hoặc không áp thuế đối với 1 số mặt hàng. Những vùng được miễn thuế quan khi nhập khẩu được gọi là: Khu phi thuế. Hay nói đúng hơn vậy thì khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam có ranh giới địa lý khẳng định, được Thành lập và hoạt động theo quy định của thủ tướng chính phủ, quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu này và bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

+ Điều kiện thành lập trong khu phi thuế quan
 – Được ra đời theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ
 – Có ranh giới xác định
 – Được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài, có hàng rào cứng bao quanh khu trừ các khu kinh tế – dịch vụ thương mại đặc biệt của mỗi quốc gia.
 – Có cổng và cửa ra vào bảo đảm điều kiện cho sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng khác có liên quan, có tổ chức Hải quan thực hiện kiểm tra, tính toán hàng hóa và phương tiện ra, vào khu.
 – Không có dân cư sinh sống phía bên trong


 – Có quy chế kiểm soát điều hành hàng hóa ra vào chặt chẽ
 – Khu phi thuế quan có khả năng nằm trong khu công nghiệp và thỏa mãn yêu cầu trên
 – Mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan sẽ được coi là hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About msbich

Check Also

Lưu bản nháp tự động

Những vấn đề cần xem xét trong tái cấu trúc doanh nghiệp

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay! …